Bài học người thợ xây !

Người thợ xây nọ đã làm việc rất chuyên cần và hiệu quả trong rất nhiều năm cho một hãng thầu xây dựng. Một ngày kia, ông ngỏ ý với hãng muốn xin nghỉ việc về hưu để an dưỡng tuổi già.

Nhà thầu công trình rất tiếc khi thiếu đi một người thợ giỏi đã cống hiến nhiều năm. Hãng đề nghị ông cố gắng ở lại giúp hãng xây một căn nhà trước khi thôi việc. Ông ta đã miễn cưỡng nhận lời.

Vì biết sắp tới mình sẽ nghỉ việc, cùng với cách làm việc không thoải mái. Ông ta làm việc một cách tắc trách không cẩn thận tận tâm cho căn nhà. Xây dựng căn nhà với những vật liệu tầm thường, kém chọn lọc, miễn có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.

bai-hoc-nguoi-tho-xay

Sau mấy tháng thi công, căn nhà đã hoàn thành. Người chủ thầu xây dựng mời ông đến; trao cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói: “Ông đã gắn bó và làm việc rất tận tụy với chúng tôi trong nhiều năm; để bù đắp cho sự đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của Công ty; Chúng tôi xin tặng ông ngôi nhà này !

Thật là bàng hoàng ! Nếu người thợ biết mình sẽ xây cất căn nhà cho chính mình thì hẳn ông ta đã làm việc cẩn thận hơn và chọn lựa những vật liệu có phẩm chất hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà ông biết rõ là kém phẩm chất như thế nào.

Bài học người thợ xây là gì ?

Câu chuyện người thợ xây cũng tương tự như chuyện đời của chúng ta. Cũng như người thợ già kia; chúng ta thường tạo dựng một đời sống hào nhoáng, tạm bợ, đua đòi. Không chú trọng tới phẩm chất của nó. Nhiều khi ngồi kiểm điểm những sai lầm của mình trong quá khứ, chúng ta thấy mình đang phải cam chịu những hậu quả của nó.

Đừng nên ép buộc hay áp đặt nhân viên của mình làm công việc mà họ không thích; bởi họ sẽ vẫn làm nhưng hiệu quả công việc không cao, không đạt yêu cầu.

Làm việc với 100% tâm huyết và nhiệt tình, bạn sẽ nhận lại những thành quả tốt đẹp.

Cuộc đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Đời sống hiện tại là kết quả của sự tạo dựng trong quá khứ, đời sống ngày mai sẽ là kết quả của sự tạo dựng hôm nay. Hãy xây dựng đời mình một cách đúng đắn !

Sửa chữa dân dụng sưu tầm !

Viết một bình luận

Gọi ngay !
Địa chỉ