Cách sử dụng đồ điện an toàn nhất cho trẻ nhỏ

Trẻ em ngày càng hiếu động và mê khám phá, trong khi đó môi trường sống có nhiều thiết bị điện, điện tử. Vì thế, nguy cơ trẻ bị điện giật càng cao và không phải lúc nào cha mẹ cũng túc trực ở bên con được.

Nội dung chính:

Cách sử dụng đồ điện an toàn nhất cho trẻ nhỏ

Do vậy cha mẹ cũng cần dạy bé những nguy hiểm từ điện; cũng như cách phòng tránh bị điện giật để đảm bảo an toàn trong sử dụng các thiết bị điện gia đình. Hãy tham khảo những bí quyết sau đây của Suachuadandung.com nhé !

Những nguy hiểm từ điện

Các thiết bị điện gia đình rất đa dạng, nếu lắp đặt và sử dụng không đúng cách gây nguy hiểm cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong đời sống và sinh hoạt của con người. Nhưng bên cạnh đó, điện cũng vô cùng nguy hiểm. Ở mức độ nhẹ nếu bị giật thì khi vào cơ thể dòng điện gây phân tích và hủy hoại tế bào máu; làm co giật tổn thương từng phần hệ thần kinh và cơ quan nội tạng… Còn ở mức độ cao thì gây tê liệt và tử vong ngay lập tức.

Những nguy hiểm từ điện

Để phòng tránh, bố mẹ hãy chú ý hướng dẫn cẩn thận; để trẻ tự biết bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm và đồng thời biết cách xử lý khi thấy có người gặp nạn.

Dạy trẻ cách phòng tránh điện giật

Khi có nước thì điện dẫn truyền càng nhanh hơn. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ phải cẩn thận tuyệt đối; không nên sử dụng bất cứ một đồ dùng điện nào trong khi tay ướt; nhất là (dùng tay ấn) nồi cơm điện, quạt, bình nóng lạnh…; hay đang ở những nơi hay có nước như trong phòng tắm, phòng vệ sinh

Trong quá trình lắp đặt điện nước, đa số các gia đình đều sử dụng loại dây dẫn thông thường. Nên chỉ sau một thời gian do tác động môi trường vỏ bọc bằng nhựa bị lão hóa dẫn đến chạm điện dễ gây cháy nổ. Nếu thấy một nguồn điện; đoạn dây trần bị đứt, nứt vỡ, đang cháy sáng… cần bảo trẻ không được sờ tay hay cắm dây đó vào ổ điện mà báo ngay cho người lớn biết. Còn nếu động vào để kiểm tra thì dạy trẻ cách dùng bút thử điện chạm nhẹ; thấy đuôi bút phát sáng thì ở đó có điện và phải tránh xa.

Dạy trẻ phòng tránh điện giật

Cần dạy bé cách phòng chống bị điện giật khi bố mẹ không để ý

Nhóm đồ điện gia dụng có khả năng gây rò, cháy nổ điện cao là bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, ấm điện, bình thủy điện và nồi cơm điện. Nguy hiểm hơn, khi điện bị rò rỉ sẽ truyền sang dây ăng-ten; trẻ rất dễ bị điện giật khi vô tình chạm phải đầu cắm ăng-ten nối vào ti-vi. Khi muốn sử dụng các thiết bị này, tốt nhất khuyên trẻ hãy nhờ bố mẹ giúp đỡ.

Trong trường hợp thấy sấm chớp hoặc mưa bão trẻ cần nhanh chóng ra khỏi bể bơi; phòng tắm rồi tắt hết các thiết bị điện tử dùng trong gia đình; hoặc ngắt cầu dao điện để đề phòng sự cố sét đánh gây cháy, chập điện. Hướng dẫn trẻ gọi số điện thoại 114 khi cần thiết.

Khi gặp sự cố về điện ở ngoài đường: Đứt dây điện, cột điện bị đổ…; trẻ không được đến gần và phải báo cho người có chức trách để có trách nhiệm sửa chữa.

Lưu ý ở các vùng nông thôn

Cha mẹ phải cấm trẻ em không được trèo lên cột điện chơi; chú ý khi thả diều đề phòng dây diều vướng phải đường dây điện. Đồng thời, cũng phải cẩn thận các loại bẫy chuột bằng điện mà ở nông thôn hay để ngoài ruộng.

Chú ý khi thả diều đề phòng dây diều vướng phải đường dây điện

Thấy có mưa, trẻ nên nhanh chóng tìm chỗ trú; nhưng không được đứng dưới những cây to hoặc đường dây điện cao thế. Bên cạnh đó, không đi chân đất, đạp xe qua cánh đồng rộng (vì xe đạp là kim loại nên sét rất dễ phóng xuống)…

Dạy trẻ cách cứu người bị điện giật

Khi thấy người nào đó bị điện giật, trẻ hãy bình tĩnh và đừng quá hoảng hốt. Cẩn thận không dùng tay trần để kéo người đó, vì nếu làm thế trẻ cũng sẽ bị giật. Hãy tìm một đồ vật khô như: Cây gậy, cán chổi, giày dép…; hoặc lót tay bằng nilon (không dùng vật bằng kim loại) đẩy người bị nạn sang một bên cách ly khỏi nguồn điện; rồi gọi ngay cấp cứu hoặc đưa đến trung tâm y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chú ý: Không được bê người bị điện giật lên giường mà hãy để nằm yên dưới đất (chỗ thông thoáng).

Lưu ý đối với cha mẹ khi sử dụng điện an toàn cho trẻ

Hãy lắp đặt và sử dụng đúng cách các thiết bị điện gia dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

Thiết kế ổ cắm điện xa tầm với của trẻ em

Thiết kế ổ cắm điện xa tầm với của trẻ em hoặc dùng các ổ cắm chuyên dụng. Vì khi chưa có ý thức trẻ hay dùng que, chìa khóa… nghịch ngợm chọc vào ổ điện.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Với những ổ cắm không dùng thì phải có nắp đậy. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các thiết bị đóng ngắt, chống giật để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hy vọng những chia sẻ trên của VietFix sẽ hữu ích cho bạn; để sử dụng điện an toàn cho trẻ nhỏ trong gia đình !

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Gọi ngay !
Địa chỉ