Tại sao quạt điện quay ngược, quay chậm và cách tự khắc phục chi tiết nhất

Gần đây có rất nhiều khách hàng của Sửa chữa dân dụng liên hệ với chúng tôi hỏi về sự cố quạt điện gia đình bị quay ngược, quay chậm. Quạt điện dùng lâu ngày không tránh khỏi những sự cố, hư hỏng đó.

Bài viết này Sửa chữa dân dụng sẽ cung cấp nguyên nhân dẫn đến hiện tượng quạt điện quay ngược, quay chậm; và cách khắc phục tối ưu để bạn đọc có thể tự sửa chữa tại nhà mà không phải tốn thêm chi phí.

Nội dung chính:

Tại sao quạt điện quay ngược và cách tự khắc phục ?

Nguyên nhân quạt điện quay ngược

Thông thường quạt điện sẽ quay theo chiều kim đồng hồ để tạo dòng đối lưu không khí đẩy hơi gió ra phía trước. Khi quạt quay ngược chiều thì đó là do trong quá trình lắp đặt bạn đã lắp sai Stato (bị ngược).

Cách khắc phục quạt điện quay ngược

Bạn chỉ cần trở ngược cuộn stator là được. Ví dụ cuộn dây xuống hộp số ở phía sau mà quay trái thì bạn cho cuộn dây đó ra phía trước là nó quay phải và ngược lại. Việc lắp quạt nếu không chú ý khi tháo ra rất hay bị nhầm kể cả là thợ sửa điện dân dụng lành nghề; hay cung cấp dịch vụ sửa chữa đồ gia dụng

Trên thì trường có nhiều loại quạt điện; stator cuộn dây xuống hộp số ở phía sau có loại cuộn dây điện xuống hộp số ở phía trước.

Lưu ý : Không nên chỉ đảo đầu dây tụ điện; bởi vì đảo dây ở đầu tụ sẽ làm stato nóng do các cuộn dây không làm đúng chức năng ban đầu của nó; dẫn đến quạt điện nhanh hỏng.

Tại sao quạt điện quay chậm và cách tự khắc phục ?

Nguyên nhân quạt điện quay chậm, yếu, bị nóng

Quạt điện sau một thời gian hoạt động sẽ hay có hiện tượng quay chậm, bị nóng, không tự khởi động được phải có tác động lực vào cánh quạt. Nguyên nhân dẫn đến các sự cố này đó là do tụ điện yếu hoặc bạc thau bị mòn.

Tại sao quạt điện quay chậm và cách tự khắc phục ?

Cách khắc phục quạt điện quay chậm, yếu, bị nóng

Bạn đọc có thể tự mua tụ điện và bạc thau để thay khi gặp các sự cố ở trên. Với chi phí từ 5.000 – 7.000 đ/cái; 1 chiếc tụ có chỉ số 2.5 uF để thay. Khi quạt không tự khởi động bạn nên tắt nguồn và xử lý ngay; tránh bật lâu quạt sẽ bị nóng và cháy; tốn thêm nhiều chi phí khác.

Xem thêm : 8 sự cố thường gặp của quạt điện và cách tự khắc phục đơn giản nhất

Viết một bình luận

Gọi ngay !
Địa chỉ