8 sự cố thường gặp của quạt điện và cách tự khắc phục đơn giản nhất

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu trong gia đình nhất là vào thời điểm mùa hè nóng bức. Ngay kể khi nhà bạn có điều hoà; cũng nên sử dụng quạt điện để không khí trong phòng được đối lưu tốt hơn và tránh bị khô mũi.

Nội dung chính:

Quạt điện lâu không sử dụng, khi bật lên lại không chạy ? Làm thế nào để tự xử lý các sự cố này đây ?

Xem thêm : Hướng dẫn sửa chữa và cuốn lại quạt trần chi tiết nhất

Quạt không chạy khi bật nút nguồn

Để khắc phục sự cố này, trước hết bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì, và van điều khiển xem có đóng mở đúng cách chưa. Ngoài ra, có thể kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân có thể khắc phục tại chỗ (nếu có thể) hoặc đem đi sửa chữa bên ngoài.

Các nút bấm hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng.

Để sửa lỗi, hãy dùng bình dầu bôi trơn WD40 để xịt vào các rãnh của các phím; nút bấm để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn; sau đó ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi được. Nếu là do kim loại chỗ tiếp điện bị bào mòn thì chỉ có thể thay nút mới.

Các mẫu quạt điện dân dụng

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Đối với trường hợp này, cách duy nhất là tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong sau đó mua cái vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào. Nếu không có thể thay luôn bộ tuốc năng mới.

Cánh quạt bị gãy hoặc rời ra

Sự cố này chỉ có thể giải quyết triệt để bằng cách thay trục quay. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi có tay nghề, bạn nên đem ra cửa hàng chuyên nghiệp bên ngoài để sửa chữa.

Tiếng ồn của quạt quá lớn

Để khắc phục cần tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi rồi thử lại.

Quạt bị nóng hơn bình thường

Để làm cho quạt bớt nóng; cần lưu ý không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài. Tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Quạt bị rung lắc mạnh

Lỗi này dễ dàng giải quyết bằng cách kiểm tra và vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối cho chặt; không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa trong thời gian dài.

Quạt quay chậm (lờ đờ)

Đầu tiên thử dùng tay quay cánh quạt xem có bị mắc kẹt ở đâu không; nếu bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay bi mới nếu có hư hỏng. Nếu vẫn chậm thì thử dùng thiết bị đo điện trở kiểm tra điện trở tại dây cắm và mô tơ; nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ mới.

Với 8 lỗi thường gặp của quạt điện và cách tự khắc phục ở trên, hi vọng có thể giúp ích cho anh chị trong việc chăm sóc nhà cửa, tự sửa chữa dân dụng các thiết bị điện, nước.

Viết một bình luận

Gọi ngay !
Địa chỉ