Giải pháp lắp đặt Thái Dương Năng cho nhà đã hoàn thiện.

Lắp đặt Thái Dương Năng như thế nào? Nhiều người nghĩ rằng, việc mắc NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI (NLMT) vào nhà đã hoàn thiện sử dụng sẽ gặp nhiều rắc rối. Những tư vấn sau sẽ giúp bạn dễ dàng nhất trong việc tận dụng ánh nắng vào mùa hè và tiết kiệm điện nhất.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng điều hoà tại các chung cư

Xem thêm: Sửa máy giặt không vắt, không giặt

lap dat thai duong nang

Nội dung chính:

Tận dụng tối đa năng lượng mặt trời khi lắp đặt Thái Dương Năng

Anh Nguyễn Văn Hùng (Định Công – Hà Nội) cho biết, nhà anh đã xây từ lâu, khi giá điện tăng, nhiều nhà xây mới sử dụng bình NLMT vì tiện lợi và tiết kiệm. Anh cũng muốn dùng bình NLMT nhưng lại ngại việc lắp đặt, đục tường hay lắp đường ống mới. Chưa kể việc kết hợp bình NLMT làm sao để mùa đông gia đình vẫn có thể sử dụng bình nóng lạnh bằng điện bình thường nếu trời không có nắng.

Theo KS Bùi Tuấn Khang – Công ty Cổ phần Quốc Tế Sơn Hà, đây là vấn đề và câ hỏi được nhiều người đặt ra trong thời gian qua. Nhưng trái với suy nghĩ lắp đặt khó khăn, không tiện lợi thì công việc lắp đặt khá đơn giản. Có 2 phương án để đấu ống nước nóng là : chạy đường ống ngầm trong hộp kỹ thuật xuống để đấu với bình nóng lạnh. Cách 2 : chạy đường ống ngoài tới bình nóng lạnh sau đó khoét tường câu vào bình. Cách chạy ngầm thường được sử dụng cho nhà có hộp kỹ thuật để sẵn, còn cách chạy ngoài tường sẽ đơn giản cũng như mỹ quan không kém chạy ngầm.

Ngoài ra, theo vị trí này để kết nối đường nước nóng từ bình NLMT xuống bình nóng lạnh bằng điện nên đi một đường ống nhưng chia ra làm 2 mối. Một mối đưa nước vào bình nóng lạnh điện, một mối nối vào đường ống nước nóng của bình nóng lạnh ra. Khi thời tiết có ánh nắng nhiều sẽ mở van cho nước nóng đi vào bình và bật điện, lúc này nước sẽ ấm hơn nước lạnh bình thường nên giúp người dùng tiết kiệm điện và nước nhanh nóng hơn.

Tránh kết hợp chung một đường nước

PGS.TS Nguyễn Minh Đức, khoa Vật liệ Xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, cách làm trên có khả năng tận dụng hầu hết các nguồn năng lượng mặt trời trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Điều này sẽ giúp các gia đình tiết kiệm năng lượng như điên, ga ở mức tối đa nhất.

Lắp đặt thái dương năng

KS Tuấn Khang khuyến cáo, không nên lắp đặt Thái Dương Năng đường nước từ bình NLMT vào đường lạnh của bình nóng lạnh dùng điện. Bởi theo cách này, nước nóng sẽ được chuyển vào bình ngay cả khi bạn sử dụng nước nóng. Khi cần sử dụng nước nóng bạn sẽ phải xả hết lượng nước lạnh có sẵn trong bình theo nguyên lý hồi lưu tự nhiên chênh lệch về tỷ trọng. Tức lúc này nước nóng sẽ nổi lên phía trên bình còn nước lạnh sẽ lắng phía dưới, khi mở vòi lượng nước lạnh nằm dưới sẽ chảy ra trước sau đó mới đến nước nóng. Theo tính toán, nếu trời nắng nóng của mùa hè nước trên bình NLMT có thể nóng từ 70 – 80ºC, còn trong bình nóng lạnh nhiệt sẽ giảm xuống nhưng vẫn còn nóng khoảng 20 – 25 ºC. Bên cạnh đó, nước lạnh sẽ rất ít khi bạn có nhu cầu sử dụng nước lạnh. Các yếu tố này sẽ dẫn đến các bất tiện trong đời sống, lãng phí nước, tốn thời gian…

Và cũng theo PGS.TS Nguyễn Minh Đức, ông khuyên “Người dân nên dùng kết hợp bình NLMT và bình nóng lạnh bằng điện, không những giúp tiết kiệm điện mà còn tránh người dùng bị động khi cần nước nóng hay nước lạnh. Khi lắp cách này, bạn chỉ cần mua thêm van 1 chiều cho đường ống giá chỉ vài chục nghìn đồng”.

Theo Lan Anh Báo “Khoa học và Đời sống”
số 27 ngày 3/3/2011

Viết một bình luận

Gọi ngay !
Địa chỉ