Cách sử dụng tivi tiết kiệm điện

Cách sử dụng tivi tiết kiệm điện là như thế nào? Chỉ cần tạo cho mình một vài thói quen tốt như bật chế độ tiết kiệm điện hay tập trung cả gia đình xem cùng nhau một chương trình truyền hình là bạn có thể tiết kiệm được một khoản khá từ tiền điện hàng tháng.

Người sử dụng TV thường có những thói quen xấu tưởng như vô hại nhưng thực tế lại khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng đáng kể. Đơn cử như việc khi hết chương trình TV, thay vì tắt hẳn điện nguồn, nhiều người chỉ bấm điều khiển từ xa để chuyển máy thu hình về chế độ Stand-by, đồng nghĩa với việc vẫn phải tiêu thụ một lượng điện năng nhất định, dù là rất nhỏ.

Bỏ đi những thói quen này, đồng thời làm theo những mẹo nhỏ sau đây, bạn không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, mà còn kéo dài được tuổi thọ TV.

Nội dung chính:

Cách sử dụng tivi tiết kiệm điện

Tắt TV khi không sử dụng

Đây là cách sử dụng tivi tiết kiệm điện và là một thao tác hết sức đơn giản nhưng cần phải nói đến đầu tiên bởi không phải ai cũng thực hiện đúng. Hãy tạo cho mình thói quen tắt điện nguồn từ TV, hoặc thậm chí là rút luôn phích cắm điện nếu việc làm đó không gây ra quá nhiều bất tiện, thay vì chỉ tắt bằng điều khiển từ xa. Mặc dù lượng điện năng mà TV tiêu thụ trong chế độ chờ là không lớn, nhưng thói quen này cũng góp phần kéo dài tuổi thọ của TV.

sử dụng tiết kiệm điện cho tivi

Tắt lựa chọn khởi động nhanh Quick Start

Một số dòng HDTV đời mới hiện nay được trang bị tính năng có tên là Quick Start, giúp màn hình khởi động nhanh hơn từ chế độ chờ khi người dùng bấm phím nguồn. Tuy nhiên, mặt trái của tiện ích này là nó đòi hỏi một lượng điện năng cao hơn gấp nhiều lần (thường là từ 25 đến 50 lần) trong chế độ standby. Vì vậy, nếu có thể đợi một vài giây từ khi bật TV đến khi hình ảnh hiện trên màn hình, bạn không cần sử dụng tính năng Quick Start.

Giảm độ sáng của hệ thống đèn nền

Cách sử dụng tivi tiết kiệm điện là gì? Nếu chiếc TV LCD nhà bạn có lựa chọn cho phép quản lý hệ thống đèn nền (backlight), bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách giảm độ sáng của hệ thống này xuống. Tuy nhiên, nên nhớ rằng việc này cũng đồng nghĩa độ sáng của hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ bị giảm xuống theo. Vì vậy, bạn hãy cứ thử các mức khác nhau xem chất lượng hình ảnh có chấp nhận được không thì lựa chọn.

Sử dụng chế độ tiết kiệm điện

Rất nhiều loại TV hiện nay được trang bị chế độ tiết kiệm điện, có khả năng giảm độ sáng màn hình và thực thi một số thuật toán nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh khi kích hoạt tính năng này cũng còn tùy model và điều kiện ánh sáng của căn phòng khi xem TV. Dù sao, bạn cũng nên thử xem chất lượng hình ảnh đến đâu.

Chỉnh độ sáng của màn hình phù hợp

Nhiều người mua TV, đem về nhà lắp đặt điện, bật TV lên rồi cứ thế xem mà không nghĩ gì đến việc điều chỉnh các thông số. Điều đó không chỉ khiến chất lượng hình ảnh không được tối ưu, mà còn gây tốn điện bởi thông thường, mặc định độ sáng màn hình mà các cửa hàng và nhà sản xuất để là rất cao. Vì thế, khi mua TV mới, bạn nên điều chỉnh các thông số như độ tương phản (contrast) hay độ sáng màn hình (brightness) xuống mức phù hợp để có thể tiết kiệm điện.

tiết kiệm điện cho tivi không hề khó

Kiểm soát hệ thống điện trong phòng

Một căn phòng có ánh sáng vừa phải không chỉ làm cho những hình ảnh hiển thị trên màn hình TV trở nên nổi bật hơn, mang lại cảm giác giống như ở rạp hát hơn, mà còn cho phép người dùng giảm độ sáng màn hình xuống thấp hơn. Vì thế, đừng quên để ý đến hệ thống đèn điện trong phòng, bởi chúng có thể mang lại hiệu quả hình ảnh cao hơn, đây là cách sử dụng tivi tiết kiệm điện tốt cho bạn.

Mua TV cỡ nhỏ

Nếu đang có kế hoạch mua TV mới, có một cách giúp bạn không phải quá lo lắng về hóa đơn tiền điện mỗi tháng, đó là chọn mua một chiếc TV cỡ nhỏ thôi. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào công nghệ mà bạn chọn, ví dụ như một chiếc TV Plasma cỡ nhỏ chưa chắc đã tiết kiệm điện hơn một chiếc TV bóng đèn hình cỡ lớn. Điều này chỉ đúng khi bạn đã xác định được loại TV mà mình dự định sẽ mua.

Xem TV cùng nhau

Nhiều gia đình hiện nay có vài ba chiếc TV, để ở mỗi phòng một chiếc chứ không chỉ có một chiếc duy nhất như trước kia. Vì thế, khi mà tất cả TV trong nhà đều được bật để phục vụ sở thích riêng của từng thành viên, đó chính là lúc gia đình bạn đang lãng phí điện năng. Hãy ngồi lại cùng nhau, xem chung một chương trình TV, đó không chỉ là một phương án tiết kiệm điện, mà còn là cách hay để thắt chặt thêm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Xem TV ít thôi

Thay vì ngồi lỳ trước TV cả ngày để theo dõi một chương trình truyền hình thực tế, bạn hãy đăng ký tham dự chương trình đó để thử sức mình. Không chỉ là một cách tốt để rèn luyện và thử thách bản thân, bạn còn giải thoát cho chiếc TV, để chúng có thời gian nghỉ ngơi và cắt giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

( Theo Cnet, Số hoá)

Viết một bình luận

Gọi ngay !
Địa chỉ